Sẽ tái hiện nghi thức cúng Then của dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên

(LVH) - Ngày 9/4 tới, nghi thức cúng Then của dân tộc Tày sẽ được nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tái hiện trong chuỗi hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Nghi thức cúng Then của dân tộc Tày được tái hiện tại không gian làng dân tộc Tày, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cúng Then là một trong những nghi lễ thiêng liêng vào bậc nhất trong đời sống tâm linh của cộng đồng dân tộc Tày. Đây là cầu nối tâm linh kết giao giữa con người và thần tiên để con người thể hiện những ước mơ cao đẹp trong cuộc sống. Nghi lễ cúng Then của đồng bào Tày là một nghi lễ đậm chất tâm linh, là sự hội tụ sinh động nhất các sắc màu văn hóa cổ truyền đặc trưng của người Tày như hát Then, đàn tính, âm nhạc, trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng. Và một yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là giá trị nhân văn cao đẹp đậm sâu trong nghi lễ cúng Then. Đó là khát vọng muôn đời của con người về cuộc sống an vui, no đủ, là sự biết ơn các lực lượng siêu nhiên tối cao đã che chở, ban tài lộc cho con người, là sự tri ân công đức của tổ tiên được người Tày nơi đây gửi gắm trong nghi lễ.

Bên cạnh đó, giới thiệu làn điệu dân ca dân vũ dân nhạc của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên: các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống đàn Tính, hát Then, hát giao duyên, hát sli, hát lượn… Trưng bày giới thiệu ẩm thực truyền thống sản vật địa phương như xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh gio, bánh chuối…Giới thiệu các vật dụng truyền thống sử dụng hàng ngày trong lao động sản xuất, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Tày. Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như đẩy gậy, cà kheo, kéo co, ném còn...

Nghi lễ sẽ diễn ra từ 09h00 - 10h30 ngày 9/4/2023, tại không gian làng dân tộc Tày, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương