Tổ chức hoạt động tháng 7 “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 7 được tổ chức từ ngày 01 - 31/7/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ; với các hoạt động gần gũi, thân quen gắn bó mật thiết với đời sống hoạt động hàng ngày của đồng bào các dân tộc do chính chủ thể văn hóa giới thiệu; đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương có đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Chương trình tháng 7 “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động như:

Giới thiệu nét văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào các dân tộc

Điểm nhấn của các dân tộc là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người ở đó du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội...cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, du khách nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, cùng nhau làm và có quà mang về cho gia đình. Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó cùng nghe kể về đời sống văn hóa, những câu chuyện gắn với cộng đồng dân tộc để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người cũng như giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Không gian trưng bày giới thiệu văn hoá gắn với các tộc người tại Triển lãm làng III.

Hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống

Là không gian ngồi nghỉ cho du khách và tham gia trải nghiệm một số trò chơi như: đánh chắt chơi truyền, chơi ô ăn quan, cờ ca rô, chơi rối tre… tại không gian trong nhà; đi cà kheo, nhảy sạp, chơi đu, bập bênh… tại không gian ngoài trời.

Hoạt động dịch vụ theo nhu cầu của du khách như: không gian trải nghiệm tô tượng, tô tranh cát, chuồn chuồn tre, tranh gỗ, cá gỗ, tô vẽ tranh; trải nghiệm trang phục dân tộc…..

Thông qua một số trò chơi tuy đơn giản nhưng cũng giúp các em học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, con vật, góp phần rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn gắn kết thêm về tình bạn, tình yêu gia đình. Với không gian này giúp các em có thêm điểm dừng chân, thêm trải nghiệm, thêm niềm vui trong hành trình tham quan Khu các làng dân tộc.

Hoạt động cuối tuần

Tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ

Là nghi thức có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ. Vào ngày lễ này các gia đình phật tử tập trung tại chùa dâng cúng đến chư tăng các tứ vật dụng cần thiết và lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy to được các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục trong 03 tháng nhập hạ, ngày này đánh dấu thời điểm an cư bắt đầu tại một ngôi chùa. Các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa an cư kiết hạ, mong cầu một mùa an cư bình an.

* Nội dung chương trình:
+ Tập trung phật tử tại chính điện.
+ Cung thỉnh chư tăng.
+ Giới thiệu thành phần tham dự và chương trình buổi lễ.
+ Tụng kinh lễ bái tam bảo.
+ Xin giới.
+ Chư tăng tụng kinh chúc phúc cầu an.
+ Thỉnh mời chư tăng chia sẻ pháp.
+ Phật tử cúng dường tứ vật dụng đến các chư tăng.
+ Phật tử dâng cơm.
+ Thọ trai.
+ Hoàn mãn.

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Điểm nhấn của các dân tộc theo chủ đề đồng bào tập trung giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của cồng đồng dân tộc mình từ không gian kiến trúc văn hóa, trang phục, lễ hội…Tăng cường công tác đón tiếp khách tại các điểm làng, phân công vị trí của từng cá nhân đồng bào đảm nhận các vị trí giới thiệu văn hóa, tổ chức các hoạt động theo Phụ lục nội dung hoạt động của các làng.

Các làng tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngày hè để giới thiệu tới du khách; tăng cường màu xanh của bản làng, buôn sóc và sắp xếp không gian thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu cho du khách.

Giới thiệu các trò chơi dân gian truyền thống, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: trình diễn đàn Tơ rưng dân gian, Đinh pút, Chapi, hát những ca khúc về Tây Nguyên, múa xòe, múa lă, vông…

Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

Luyện tập dân ca dân vũ, các bài hát tiết mục diễn xướng về lòng biết ơn nguồn cội, uống nước nhớ nguồn tri ân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Nùng, Tày, Dao; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam...

Hoạt động hàng ngày

Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

Tạo không gian, nội dung hoạt động gắn liền với những trải nghiệm mùa hè cũng như trưng bày giới thiệu những hình ảnh về gia đình tại mỗi làng dân tộc.

Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc.

Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…

Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

Trò chơi dân gian: nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Các ngày cuối tuần 06,07; 13,14; 20,21; 27,28/7/2024 (Thứ Bảy, Chủ nhật)

Cả ngày

Chương trình trải nghiệm văn hoá truyền thống gắn với không gian văn hoá đồng bào các dân tộc

Không gian các làng dân tộc đang hoạt động hàng ngày, Khu các làng dân tộc

- Trải nghiệm một số trò chơi như: đánh chắt chơi truyền, chơi ô ăn quan, cờ ca rô, chơi rối tre… tại không gian trong nhà; đi cà kheo, nhảy sạp, chơi đu, bập bênh… tại không gian ngoài trời.

- Hoạt động dịch vụ theo nhu cầu của du khách như: Không gian trải nghiệm tô tượng, tô tranh cát, chuồn chuồn tre, tranh gỗ, cá gỗ, tô vẽ tranh; trải nghiệm trang phục dân tộc…..

- Hoạt động phụ trợ khác theo điều kiện thực tế.

 

 

 

 

Không gian nhà A3, Khu các làng dân tộc III

Ngày 21/7/2024 (Chủ nhật)

08h00 - 10h30

Lễ dâng y tắm mưa (Lễ nhập hạ) tại chùa Khmer

Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

Hoạt động của các nhóm cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/7/2024

-

31/7/2024

- Hoạt động hàng ngày của các dân tộc tại Làng Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, dân ca dân vũ, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian…của các dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer, tháp Chăm.

Dịp cuối tuần

Ngày (06,07; 13,14; 20,21; 27,28/7/2024)

(các thứ Bảy, Chủ nhật).

 

- Tìm hiểu nét văn hóa truyền thống: Điểm nhấn tập trung giới thiệu trải nghiệm về nét văn hóa truyền thống tộc người tại không gian các làng dân tộc có đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng.

- Các trò chơi dân gian gắn với tuổi thơ: ném pao, chơi tu lu của dân tộc Mông; đi cà kheo, nhảy sạp...của dân tộc Thái; bập bênh, đánh đu...của các dân tộc.

- Chương trình dân ca, dân vũ, nghệ thuật trình diễn dân gian: các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu.

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, làm thuốc...

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc, các sản vật địa phương theo vùng miền tại không gian các làng dân tộc.

- Các chương trình du lịch trải nghiệm văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc tại Làng.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer, tháp Chăm.

Phạm Hương