Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục truyền thống tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023, ngày 24/11, Bộ VHTTDL đã tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) thông qua phần trình diễn của các Đoàn đến từ 06 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; Phó Trưởng ban Ban Tổ chức; Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức tặng cờ và hoa của Ban Tổ chức cho đại diện các đoàn về tham gia sự kiện 

Tham dự Liên hoan có bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; Phó Trưởng ban Ban Tổ chức; Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức; Các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL các địa phương có đồng bào tham gia hoạt động; Cộng đồng các dân tộc tham gia sự kiện cùng các phóng viên báo chí truyền thông.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức phát biểu tại Liên hoan

Phát biểu tại Liên hoan, bà Nguyễn Thị Hải Nhung nhấn mạnh: Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về các di sản văn hóa quý báu của mỗi dân tộc. Tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ. Liên hoan cũng nhằm mục đích cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc. Tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hoá đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam.

 

Múa dân gian của dân tộc Ca Dong (Chi nhánh của dân tộc Xơ Đăng)

Trong khuôn khổ Liên hoan có nhiều hoạt động như: dân ca, dân vũ, trình diễn nhạc cụ dân tộc; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc. Đây là dịp du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc của đồng bào các dân tộc như Mường, Cơ Tu, Xơ Đăng, Ê Đê,....

Tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc Ê Đê

Mỗi phần trình diễn của các đoàn đem đến những bộ trang phục sử dụng trong cuộc sống đời thường, trong cưới hỏi hay lễ hội, thể hiện sự hài hòa, tinh tế kết hợp với sự khéo léo, chịu khó của những người phụ nữ đã tạo nên những bộ trang phục đặc trưng của dân tộc mình, với những màu sắc rực rỡ hay nhẹ nhàng, cầu kỳ hay đơn giản tất cả đều toát lên vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau phản ảnh cuộc sống nhân sinh quan của cộng đồng các dân tộc gửi gắm vào đó.

 Trang phục truyền thống lễ hội của dân tộc Ca Dong 

Liên hoan là hoạt động thiết thực và ý nghĩa do chính chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình. Đây là cơ hội quý báu cho du khách khi đến tham quan Làng trong dịp này sẽ được tìm hiểu thêm về văn hóa các dân tộc, qua đó chung tay gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Liên hoan :

 

Phạm Hương (Ảnh tổng hợp)