Sắc màu văn hóa cao nguyên Đắk Lắk tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sắc màu văn hóa cao nguyên Đắk Lắk là một trong những hoạt động của đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk về tham gia sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Độc đáo nghi thức rước rể trong lễ cưới của dân tộc Ê Đê

Sắc màu văn hóa cao nguyên Đắk Lắk do đoàn nghệ nhân đồng bào dân tộc Ê Đê về tham gia sự kiện và nhóm đồng bào dân tộc Ê Đê đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức, diễn ra trong 2 ngày (20-21/4/2024) tại không gian làng dân tộc Ê Đê.

 

Đồng bào Ê Đê tỉnh Đắk Lắk tái hiện nghi thức rước rể trong lễ cưới

Trong khuôn khổ hoạt động, đồng bào Ê Đê đến từ buôn Drài, buôn Drài Điết, xã Dliê Yang, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tái hiện nghi thức rước rể trong lễ cưới theo phong tục truyền thống của người Ê Đê, thể hiện nét văn hóa độc đáo trong hôn nhân của người Ê Đê.

Giới thiệu các nhạc cụ truyền thống cồng chiêng, chiêng tre, đàn T’rưng...trong đó, nghệ nhân chế tác nhạc cụ, hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc và trình diễn cho khán giả xem.

 
Giới thiệu không gian trình diễn cà phê truyền thống của người Ê Đê

Giới thiệu và tái hiện lại không gian trình diễn cà phê truyền thống của người Ê Đê từ việc lựa chọn hạt đến rang trên bếp củi, giã tự nhiên và lọc bằng chính phương thức tự nhiên của đồng bào.

 
Đồng bào Ê Đê giới thiệu tới du khách hạt cà phê từ khi còn xanh tới khi thành phẩm

Ngoài ra còn giới thiệu sản phẩm đan lát, dệt thổ cẩm và trưng bày hình ảnh quảng bá về cà phê, lễ hội cà phê, các hoạt động văn hóa, lễ hội của tỉnh Đắk Lắk.

 
 Đồng bào Ê Đê giới thiệu dệt thổ cẩm

Bên cạnh những hoạt động hấp dẫn nên trên, thì hoạt động mang đến không khí sôi động của sắc màu văn hóa cao nguyên Đắk Lắk là chương trình dân ca dân vũ đặc sắc, do các nghệ nhân đồng bào Ê Đê biểu diễn. 

 
Những tiết mục biểu diễn dân ca dân vũ của đồng bào Ê Đê đem đến không khí sôi nổi, rộn ràng tại không gian làng dân tộc Ê Đê

Trong kho tàng văn hóa dân gian của người Ê Đê, dân ca dân vũ luôn tạo nên sức hút đặc biệt, phản ánh đời sống tinh thần phong phú, là sợi dây kết nối giữa con người với thần linh, vũ trụ; giữa thế giới đời thực và tâm linh; giữa hiện tại và tương lai. Qua những lời ca tiếng hát, điệu múa dân gian còn truyền đạt vốn sống, trải nghiệm trong lao động sản xuất lưu truyền từ đời này sang đời khác…

 
Các nghệ nhân dân tộc Ê Đê trình diễn Čing Kram (còn gọi là chiêng tre)

Những bản hòa tấu nhạc cụ trở nên độc đáo nhờ vào việc vận dụng các loại nhạc cụ dân gian hợp lý, tạo nên những thanh âm vô cùng phong phú và đa dạng, toát lên chất riêng có của nhạc cụ dân gian Tây Nguyên. Čing Kram (còn gọi là chiêng tre) là một nhạc cụ truyền thống riêng có của người Ê Đê, được chế tác từ ống tre, ống nứa của núi rừng Tây Nguyên. Âm thanh từ dàn Čing Kram rền chắc, dồn dập, rộn ràng và có tiết tấu giống chiêng Knăh bằng đồng.

 
Các nghệ nhân hát Ay ray và thổi Đing Năm 

Dân ca truyền thống tiêu biểu của người Ê Đê là hát Ay ray. Với lối hát đối đáp, tiết tấu vui tươi, rộn ràng, những cuộc trò chuyện bằng nhạc trở nên thật sinh động. Các câu hát như những móc xích nối với nhau.

 
Các nghệ nhân biểu diễn hòa tấu nhạc cụ

Nói đến dân ca của người Ê Đê, người ta hay nhắc đến làn điệu Kuứt và Ai Ray. Nếu như hát Ai Ray là làn điệu với tiết tấu vui tươi, rộn ràng thì hát Kuứt mênh mông, dàn trải, không có tiết tấu rõ ràng, mang nặng tính tự sự, tâm tình, thường được hát khi có các buổi lễ hội như Mừng lúa mới, mừng thọ hay cúng bến nước…

 
Các chàng trai cô gái Ê Đê múa "Ngày mùa trên buôn làng"

 
Để thể hiện sự nhiệt tình và mến khách, đồng bào Ê Đê trình diễn tấu chiêng Knăh và múa mời rượu

Để thể hiện sự nhiệt tình và mến khách, trong các lễ hội, người Ê Đê luôn có phần trang trọng đặc sắc đó là phần đón khách và mời rượu thông qua phần trình diễn tấu chiêng Knăh và múa mời rượu. Dàn chiêng K’năh với giai điệu Chi ri ria rất sôi nổi, các cô gái chồng các ống nước lên nhau tạo thành dòng thác chảy xuống ché rượu, già làng mời khách quý uống rượu cần thể hiện sự mến khách, sự gắn kết cộng đồng của dân tộc Ê Đê.

 
Du khách có mặt tại không gian làng dân tộc Ê Đê cùng hòa vào Sắc màu văn hóa cao nguyên Đắk Lắk

 
Du khách có dịp trải nghiệm và hiểu biết thêm về sắc màu văn hóa của người Ê Đê

Sắc màu văn hóa cao nguyên Đắk Lắk là một trong những chương trình thu hút du khách dừng chân theo dõi và trải nghiêm, khi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong những ngày diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2024. Một không gian văn hóa dân tộc Ê Đê thu nhỏ, nơi du khách có thể khám phá và tìm hiểu những điều mới lạ, ý nghĩa và bổ ích về sắc màu văn hóa của người Ê Đê mà không cần phải đi đâu xa.

Hải Yến