Hội nghị kết nối các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2022

(LVH) - Ngày 13/12, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội), Sở Du lịch Thành phố Hà nội đã tổ chức Hội nghị “Kết nối các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố Hà Nội” năm 2022 với mục đích hỗ trợ xây dựng các gói sản phẩm du lịch trên địa bàn Thành phố nhằm thu hút khách du lịch, giúp ngành du lịch Thủ đô ngày một phát triển.

Tham dự Hội nghị có Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Ông Nguyễn Đạo Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch; các Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Hội Lữ hành, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, các chuyên gia du lịch cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị Lãnh đạo Phòng Quy hoạch, phát triển tài nguyên du lịch trình bày tổng quan về hoạt động khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố thời gian qua, cũng như nhu cầu kết nối giữa các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành. Theo đó, dịch COVID-19 đã gây tác động chưa từng có trong nhiều thập kỷ, kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế xã hội ngưng trệ, trong đó ngành Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất… Đây là khó khăn, thách thức rất lớn đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, sự sụt giảm về lượng khách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. Từ ngày 15/03/2022, với chính sách mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch bao gồm du lịch quốc tế và nội địa. Hoạt động du lịch trên địa bàn Hà Nội đã khởi động trở lại và đạt được những kết quả khả quan, Du lịch Hà Nội đã bắt đầu đón khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa tăng trưởng mạnh. Chính vì vậy, năm 2022, Hà Nội nhận giải thưởng “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu Châu Á năm 2022” vào tháng 9/2022 và giải thưởng “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu Thế giới năm 2022” vào tháng 11/2022 do tổ chức Du lịch thế giới World Travel Awards 2022 đề cử và bình chọn.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Nắm bắt được nhu cầu của khách du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng, thu hút được lượng khách khá lớn, từng bước sớm phục hồi kinh doanh của doanh nghiệp sau thời gian tạm dừng kinh doanh do yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Với mục đích hỗ trợ các khu, điểm du lịch kết nối với các doanh nghiệp lữ hành để xây dựng các gói sản phẩm du lịch trên địa bàn Thành phố nhằm thu hút khách du lịch, Sở Du lịch Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội đưa ra các giải pháp nhằm kết nối các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố, ngành du lịch Thủ đô ngày một phát triển.

Dai bieu tham du

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đơn vị đã giới thiệu về sản phẩm du lịch của đơn vị mình. Qua đó các ý kiến phát biểu của đại diện Tổng cục Du lịch, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, các chuyên gia du lịch cùng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố đã cùng đưa ra các giải pháp tích cực nhằm giúp ngành du lịch Thủ đô ngày một phát triển hơn.

Cũng tại Hội nghị, Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban đã giới thiệu các gói sản phẩm du lịch của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, ông cho biết: Hoạt động thường xuyên của các nhóm đồng bào trong những năm qua đã tạo bước chuyển tích cực và sự chuyển mình của hoạt động văn hóa du lịch tại “Ngôi nhà chung”. Việc để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình, hoạt động của đồng bào sinh sống tại Làng Văn hóa đã mang lại sức sống, màu sắc và nét riêng cho không gian hoạt động văn hóa, du lịch và được sự đón nhận của du khách. 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: Từ năm 2022, các hoạt động thương mại, du lịch phục hồi mạnh mẽ do thực hiện hiệu quả việc quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểmsoát hiệu quả dịch Covid-19”, Ông tin tưởng hy vọng buổi Tọa đàm này sẽ là cơ sở, là tiền đề giúp 28 khu, điểm du lịch đã được UBND Thành phố công nhận cũng như gần 130 khu, điểm tham quan du lịch khác trên địa bàn Thành phố kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, nhằm đưa khách du lịch đến với các điểm đến du lịch trên địa bàn Thành phố, giúp tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp du lịch từng bước phục hồi, phát triển, tạo động lực thúc đẩy ngành Du lịch Thủ đô phát triển bền vững.

Thúy Nga (Ảnh: Lê Trung)