Cuối tuần đến “Làng” chung vui Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình

(LVH) - Ngày 08/10/2023 (Chủ Nhật), tại không gian Làng dân tộc Mường, Khu các làng dân tộc I, nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Mường, tỉnh Hòa Bình đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tái hiện Lễ mừng cơm mới của dân tộc mình tới đông đảo du khách tham quan.Hình ảnh Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường được tái hiện lại tại "Ngôi Nhà chung"

Lễ mừng cơm mới của đồng bào Mường được tổ chức hàng năm vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng tháng 9,10 âm lịch. Lễ này có từ thời xa xưa, theo quan niệm của người Mường sau khi lúa chín được đưa về nhà, gạo mới nấu thành cơm phải đem cơm đó đi cúng ông bà tổ tiên trước sau đó mới được ăn nếu không vụ mùa sau sẽ mất mùa. Trong dân gian họ chỉ gọi chung là "Ăn cơm mới" hay lễ mừng cơm mới, họ không gọi là "lễ hội" mà là hội nằm trong lễ. Lễ mừng cơm mới diễn ra tại không gian làng dân tộc Mường để cúng đất trời, mời tổ tiên, cảm tạ các vị thần đã mang đến cho gia đình, bản làng vụ mùa no ấm, cầu mong cho các dân tộc anh em ăn nên làm ra, ăn yên ở lành, may mắn hạnh phúc và trừ khử các loại xấu theo phong tục và tâm linh dân tộc Mường.

Bên cạnh đó, trong dịp cuối tuần du khách tham quan sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường nói riêng cũng như cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Làng” nói chung, cùng nhau thưởng thức ẩm thực độc đáo và những tiết mục dân ca dân vũ, chương trình du lịch trải nghiệm, nghe giới thiệu cách làm bánh, gói bánh, trò chơi dân gian... tại “Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường, tỉnh Hoà Bình được diễn ra vào lúc 09h00 - 10h00 (Chủ Nhật) tại Không gian làng dân tộc Mường.

Thúy Nga