Thứ trưởng Bộ VHTDL Trịnh Thị Thủy làm việc với Ban Quản lý về công tác chuẩn bị cho sự kiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024

(LVH) - Chiều ngày 9/4, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam về công tác chuẩn bị cho sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" 19/4 năm 2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã báo cáo nội dung công việc liên quan đến các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện như: Lịch trình các hoạt động, công tác phối hợp với các đơn vị và địa phương, công tác huy động đồng bào về tham gia, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh, môi trường…Hiện tại, Ban Quản lý đã và đang triển khai để hoàn thiện các công việc đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Ông Trịnh Ngọc Chung cho biết, sự kiện này sẽ có sự tham gia của hơn 300 người thuộc thành phần dân tộc của 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, khoảng hơn 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên); dân tộc Dao ( Hà Nội); dân tộc Mông (Hà Giang); dân tộc Mường (Hòa Bình); dân tộc Lào, Khơ Mú, Thái (Sơn La); dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); dân tộc Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum); dân tộc Raglai (Ninh Thuận); dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk); dân tộc Khmer (Sóc Trăng). Đồng thời, huy động hơn 100 người, gồm 40 người dân tộc Hoa, Khmer, Kinh (tỉnh Sóc Trăng); 35 người dân tộc Dao (tỉnh Thanh Hóa); 30 người dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk). Cùng với đó là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các nghệ nhân đồng bào, người có uy tín đại diện nhóm đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024 sẽ diễn ra các hoạt động: Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương (ngày 18/4); Lễ báo công, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước (ngày 19/4); các chương trình trình diễn giới thiệu di sản, giới thiệu văn hóa các địa phương gồm: Ngày hội Văn hóa du lịch tỉnh Sóc Trăng (tái hiện Lễ đấu đèn của dân tộc Hoa; Hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật; Không gian giới thiệu và thực hành nghề truyền thống; Không gian giới thiệu quảng bá du lịch, ẩm thực, triển lãm hình ảnh và trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng); Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk (tái hiện Lễ rước rể trong lễ cưới của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Không gian giới thiệu âm nhạc dân tộc Ê Đê; Không gian trình diễn cà phê Tây Nguyên); Sắc màu văn hóa bản Dao (tái hiện Lễ cấp sắc của dân tộc Dao tỉnh Thanh Hóa; Chương trình giới thiệu văn hóa dân tộc Dao). Ngoài ra, giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống của 16 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng Bộ cũng đã đóng góp ý kiến về công tác khen thưởng, phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc báo cáo Lãnh đạo Bộ mời Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự sự kiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cơ bản thống nhất với kế hoạch, nội dung báo cáo của Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam về công tác tổ chức Ngày hội. Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ VHTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh, việc tổ chức "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" là cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ; Giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc tại "Ngôi nhà chung" Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đến với nhân dân và du khách. Thứ trưởng yêu cầu, với Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều thành tích đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tại địa phương, cần phải chuẩn bị kỹ về nội dung, tổ chức quy mô, bài bản, tương xứng vì đây là hoạt động điểm nhấn của chuỗi sự kiện. Các hoạt động như phục dựng lễ hội của đồng bào phải đa dạng, phong phú, có chủ đề xuyên suốt nhằm tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc, qua đó thu hút du khách đến với Làng. Thứ trưởng Bộ VHTDL Trịnh Thị Thủy cũng yêu cầu Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài Bộ, đẩy mạnh công tác truyền thông trước, trong và sau sự kiện nhằm lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam".

Thúy Nga