Mừng Lễ Phật đản tại Chùa Khmer giữa lòng Hà Nội

(LVH) - Sáng 19/5, tại quần thể Chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) đã tổ chức Mừng Lễ Phật đản (Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024) với sự tham gia của đông đảo tăng ni, phật tử.  

Thầy thuyết giảng về Phật pháp trong buổi lễ

Lễ Phật đản là hoạt động được Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) cùng với các sư tại chùa Khmer tổ chức hàng năm theo truyền thống Phật giáo phục vụ đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của phật tử qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lễ Phật đản là hoạt động tổ chức hàng năm theo truyền thống Phật giáo

Đại lễ Phật đản - kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, là ngày Lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm của Phật giáo, ngày Phật đản hay còn gọi là đại lễ ngày Đản sinh thành đạo và nhập Niết bàn. Vào ngày này, phật tử thường tới chùa cúng trai tăng, nghe pháp, xin thọ trì bát quan trai giới và có các hoạt động như tụng kinh, thọ hạnh đầu đà một đêm hoặc tổ chức nghi thức tắm Phật và rước xe hoa Phật.  

Tăng ni, phật tử được nghe thuyết giảng về Phật pháp

Lễ Phật đản tại Làng Văn hóa đã gửi đi thông điệp từ bi của đạo Phật đến với mọi người. Khuyên răn các tăng ni, phật tử nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình. Mong tất cả cùng đồng lòng, chung tay góp sức, tiếp tục con đường để trang nghiêm tự thân và phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo. Việc tổ chức lễ Phật đản cũng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; Bảo đảm các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, đúng hiến chương và điều lệ của tôn giáo được Nhà nước công nhận. Các nghi lễ Phật đản tổ chức tại chùa Khmer Làng Văn hóa diễn ra đúng nghi thức quy định của Phật đạo, thể hiện tốt ý nghĩa Phật đản, đoàn kết hòa hợp, trường dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, phục vụ chúng sinh, thiết thực cúng dường chư Phật. 

Đông đảo tăng ni, phật tử tham dự buổi giảng về Phật pháp

Lễ Phật đản diễn ra tại chùa Khmer với các nghi thức chính: Nhiễu Phật 3 vòng quanh chính điện; Chư tăng thuyết giảng về ý nghĩa lễ Phật đản; Lễ bái Tam bảo; Lễ quy y Tam bảo; Thọ trì tam quy và ngũ giới; Thỉnh chư tăng thuyết pháp và tụng kinh; Nghi thức tắm Phật; Thỉnh chư tăng đi bát hội (bát khất thực) một vòng quanh chính điện; Dâng trai tăng tại chùa; Hoàn mãn.Tại buổi lễ Phật đản, các tăng ni, phật tử đã được các sư chùa Khmer hướng dẫn thực hành các nghi lễ, được nghe thuyết giảng về Phật pháp, về cuộc sống, qua đó các tăng ni, phật tử tự chiêm nghiệm về những hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.


Thực hiện nghi lễ tắm Phật

Thông qua lễ Phật đản tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, lan tỏa giá trị văn hóa, tâm linh của ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất (tính đến hiện nay) theo Phật giáo Nam tông giữa lòng thủ đô Hà Nội. Qua đó góp phần quảng bá tới du khách trong nước và quốc tế về văn hóa tôn giáo, tinh thần đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”.

Một số hình ảnh đẹp trong ngày Mừng Lễ Phật đản tại Chùa Khmer.Thúy Nga