Nhiều lễ hội độc đáo của các dân tộc sẽ được tái hiện trong tháng 4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Nhiều lễ hội độc đáo của các dân tộc sẽ được tái hiện trong chuỗi hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động tháng 4 với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Tp. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Thái (Sơn La); Khơ Mú (Nghệ An); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Xơ Đăng (Kon Tum); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Raglai, Chăm (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Huy động khoảng 30 đồng bào dân tộc Tày, Nùng (tỉnh Thái Nguyên); khoảng 20 đồng bào dân tộc M’nông (tỉnh Đắk Nông; 20 đồng bào dân tộc Thái (tỉnh Sơn La); 20 đồng bào dân tộc Mông (huyện Mộc Châu, Sơn La); khoảng 40 đồng bào của dân tộc Mông và dân tộc Nùng (tỉnh Lào Cai).

Trong tháng 4 này tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, bên cạnh các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14-19/4/2023, với nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần hưởng ứng tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam. Trong chuỗi hoạt động tháng 4, một trong điểm nhấn là tái hiện lễ hội của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Nhiều lễ hội độc đáo của các dân tộc sẽ được tái hiện trong chuỗi hoạt động tháng 4 "Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 9/4/2023 (Chủ Nhật), tại không gian làng dân tộc Tày, đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên sẽ tái hiện nghi thức cúng Then, đây là một trong những nghi lễ thiêng liêng bậc nhất trong đời sống tâm linh của người Tày, là sự hội tụ sinh động sắc màu văn hóa cổ truyền của người Tày như âm nhạc, trang phục, nghi lễ,…

Ngày 23/4/2023 (Chủ Nhật), đồng bào dân tộc M’nông tỉnh Đắk Nông sẽ tái hiện Lễ cưới, đây là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang đậm bản sắc riêng của cư dân vùng đất cao nguyên.

Ngày 29/4/2023 (Thứ Bảy), Lễ hội chơi núi sẽ được đồng bào dân tộc Mông tỉnh Lào Cai tái hiện. Lễ hội thực sự là Ngày hội sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể thao của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Ngày 30/4/2023 (Chủ Nhật), Tết mừng chiến thắng sẽ được dân tộc Nùng tỉnh Lào Cai tái hiện. Tết là dịp bà con dâng cúng thần linh thổ địa, hát dân ca kể về sự tích chống giặc…

Thời gian tổ chức các lễ hội sẽ diễn ra vào cuối tuần, vì vậy, sẽ là điều kiện để du khách sắp xếp thời gian để có dịp theo dõi lễ hội độc đáo của các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến