Hấp dẫn các hoạt động Tết Dương lịch 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Từ 31/12/2022 - 02/01/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn là địa điểm không thể bỏ qua của du khách trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 sắp tới.

Các hoạt động với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, Chăm) đến từ 12 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Huy động thêm khoảng 40 đồng bào dân tộc của 03 đồng bào dân tộc Mông, Tày, Dao tỉnh Bắc Kạn từ 31/12/2022-02/01/2023; 20 đồng bào dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên từ ngày 30/12/2022-02/01/2023.

Gian hàng với đa dạng sản phẩm địa phương của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc

Các hoạt động đặc sắc như: Tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao cùng vui gặp gỡ nhìn lại một năm đã qua và niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2023 tại “ngôi nhà chung” với chủ đề “Chợ vùng cao ngày Tết”; Giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian nghệ thuật múa Khèn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn; Giới thiệu, trình diễn nghề thủ công truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc vùng cao; Chương trình dân ca dân vũ “Chợ phiên ngày Tết” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc; Chương trình thi thổi xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng năm mới” của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La; Chương trình nghệ thuật biểu diễn nghệ thuật Rối đặc sắc “Chào xuân 2023” của nghệ sỹ nhà hát Múa Rối Việt Nam… hứa hẹn sẽ đem đến chuyến đi tận hưởng với những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa cho du khách cùng cộng đồng các dân tộc hòa chung vào không khí đón năm mới tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đông đảo du khách tham quan tại Phiên chợ vùng cao

Bên cạnh đó, giới thiệu tái hiện một số lễ hội đặc sắc của cộng đồng các dân tộc như: Tái hiện lễ hội Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên (sáng 31/12/2022). Tái hiện Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao, tỉnh Bắc Kạn (sáng 01/01/2023).

Để đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động trên, tuyến xe buýt số 107 từ trung tâm Hà Nội sẽ là phương tiện thuận lợi để đưa du khách đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương