Các nghi lễ sẽ tổ chức trong tháng 10 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Lễ quét nhà cầu an của đồng bào dân tộc Nùng tỉnh Thái Nguyên, Lễ dâng y Kathina của đồng bào dân tộc Khmer, Lễ Ok - Om - Bok của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh là những nghi lễ sẽ được tổ chức tái hiện trong hoạt động tháng 10 "Ấn tượng miền Tây" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Lễ quét nhà cầu an là nét văn hóa độc đáo rất riêng của đồng bào dân tộc Nùng. Làm lễ cúng quét nhà là bắt buộc đối với tất cả các gia đình người Nùng với ý nghĩa quét những cái xấu của năm cũ đi ra khỏi nhà để đón cái mới của mùa xuân về. Lễ quét nhà cầu an của người Nùng vừa đặc sắc về hình thức lại vừa chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống cổ truyền.

Lễ quét nhà cầu an sẽ diễn ra từ 9h00 - 10h00, ngày 16/10/2022 (Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc Nùng.

Lễ dâng y Kathina sẽ diễn ra từ 08h30 - 10h30, ngày 22/10/2022 (thứ Bảy) tại quần thể chùa Khmer.

Lễ dâng y Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y cà sa hoặc lễ dâng bông) của đồng bào dân tộc Khmer là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng của hệ phái Phật giáo Nam tông. Hàng năm, lễ được diễn ra sau 3 tháng nhập hạ của các vị chư tăng, từ khoảng 15/9 - 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ, Phật tử Nam tông lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina, cầu cho phum sóc yên ấm, mọi người bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và thành kính dâng những áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.

Lễ Ok-Om-Bok sẽ diễn ra từ 09h00 - 10h00 ngày 23/10/2022 (Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc Khmer và chùa Khmer.

Ok-Om-Bok hay (còn gọi là lễ cúng trăng), cùng với Chôl Chnăm Thmây, Sene Đolta là 1 trong 3 lễ hội quan trọng của đồng bào Khmer Nam bộ trong chu kỳ một năm. Lễ Ok-Om-Bok được tổ chức vào tháng 10 âm lịch (ngày 15 tháng Ka-Đât theo lịch Khmer). Thời điểm này cũng là lúc kết thúc vụ mùa, người dân tổ chức lễ cúng trăng để tỏ lòng biết ơn đối với mặt trăng - vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ họ trong việc bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, đem lại mùa màng tốt tươi và sự no ấm.Lễ hội Ok - Om - Bok của đồng bào Khmer Nam bộ, trong đó có lễ hội Ok - Om - Bok Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015.

Du khách hãy sắp xếp thời gian để có thể theo dõi và khám phá những nghi lễ độc đáo trên của đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 10 này.

Hải Yến