Giới thiệu nghệ thuật Chầm riêng Chà pây - Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Ngày 22-23/10 tới, nghệ thuật trình diễn dân gian Chầm riêng Chà pây độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh sẽ được chủ thể văn hóa giới thiệu trong chuỗi hoạt động tháng 10 "Ấn tượng miền Tây", tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Chầm riêng có nghĩa là ca hát, Chà pây là đàn Chà pây - một loại hình nghệ thuật trình diễn độc xướng, đàn và hát dân gian, có nguồn gốc từ rất lâu đời từng được phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng người Khmer ở Trà Vinh vào những thập niên đầu thế kỷ XX. 

Nghệ nhân Chầm Riêng Chà Pây Thạch Mâu, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (ảnh: travinh.gov.vn)

Nghệ nhân Chầm riêng Chà pây phải biết hát và tự chơi nhạc cụ. Không gian và thời gian của một cuộc biểu diễn Chầm riêng Chà pây cũng rất tự do, không bị ràng buộc bởi một quy định nào. Điểm độc đáo của nghệ thuật này là không phải “vừa đàn vừa hát” như những loại hình âm nhạc khác mà nghệ nhân hát “chay” một đoạn rồi dừng lại để gảy đàn rồi hát tiếp. Do lời hát do nghệ nhân tự ứng tác nên mang bản sắc riêng của từng nghệ nhân và có thể đàn hát rất lâu, thâu đêm suốt sáng.

Năm 2013, nghệ thuật Chầm riêng Chà pây được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Cuối tuần này, ngày 22-23/10, buổi sáng từ 9h00 - 10h30, buổi chiều từ 14h30 - 16h00 tại không gian làng dân tộc Khmer, đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh sẽ giới thiệu tới du khách nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo này.

Hải Yến