Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sáng 20/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I. Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024.

Các đại biểu tham dự Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I

Tham dự Khai mạc có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTTDL; Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN. Tham dự Khai mạc còn có các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, các thành viên Ban Tổ chức; Sự hiện diện của đồng bào các dân tộc cùng đông đảo nhân dân, du khách, các phóng viên báo chí, truyền hình.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu Khai mạc

Phát biểu khai mạc, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định: Đây là dịp để Sóc Trăng quảng bá bản sắc văn hóa bản địa kết nối gắn kết cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền tổ quốc, nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn trọng, chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ, cùng nhau tạo dựng, thổi hồn, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh Sóc Trăng được giới thiệu qua các hoạt động nghệ thuật diễn xướng dân gian: nhạc Ngũ âm, trống Schay Dăm, múa chằn, thổi sáo... biểu diễn Rô băm, nghệ thuật Đờn ca tài tử, trình diễn nghệ thuật dân gian múa Rom vong là những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Ngoài ra, giới thiệu trình diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa đại diện của nhân loại.

Bên cạnh đó, không gian giới thiệu và thực hành nghề truyền thống với nghề làm bánh Pía của người Hoa ở Sóc Trăng, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ việc chọn nguyên liệu, làm bánh đến việc cho du khách trải nghiệm và bán cho du khách làm quà. Giới thiệu nghề vẽ tranh trên kiếng, đây chính là sản phẩm của sự cần cù, tỉ mỉ chăm chút trong từng nét vẽ, mang biểu tượng của sự độc đáo, sắc thái văn hóa hội họa của đồng bào Khmer.

Không gian giới thiệu và thực hành nghề truyền thống

Không gian giới thiệu quảng bá du lịch, ẩm thực, triển lãm hình ảnh và trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng giới thiệu không gian ẩm thực Sóc Trăng và sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 - 5 sao. Triển lãm một số hình ảnh nổi bật về văn hóa con người tỉnh Sóc Trăng và trưng bày các sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng. Giới thiệu hình ảnh điểm đến qua các ấn phẩm du lịch như tờ rơi, tờ gấp, bản đồ điểm đến và trình chiếu các video clip giới thiệu về tiềm năng du lịch Sóc Trăng…. hứa hẹn những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với “Làng” trong dịp này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I

Sau Khai mạc, “Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ I tại “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức hoạt động từ ngày 20/4 đến hết ngày 21/4. Đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến tỉnh Sóc Trăng sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đậm chất vùng Tây Nam Bộ, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc miền sông nước, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương (Ảnh Tổng hợp)