Đặc sắc Lễ hội đấu đèn của người Hoa

(LVH) - Sáng ngày 20/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Hoa đến từ tỉnh Sóc Trăng đã tái hiện Lễ hội đấu đèn của dân tộc mình với những màn đấu giá vô cùng hấp dẫn. Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4 năm 2024.

Theo phong tục hàng năm, vào dịp Rằm tháng Giêng, sau các hoạt động của Lễ tết Nguyên Tiêu là người Hoa (tỉnh Sóc Trăng) lại đến chùa ông Bổn dâng hương, xem đấu đèn, đây là một phong tục tốt đẹp được nhiều thế hệ người Hoa tỉnh Sóc Trăng kế thừa.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian, việc đấu được đèn lộc không chỉ là vinh dự cho mỗi người và gia đình mà còn giúp rước về tài lộc, bình an, làm ăn phát đạt.

Việc tổ chức Lễ hội Đấu đèn đối với người Hoa còn mang một ý nghĩa lớn lao hơn, đó là để tích công đức qua việc làm thiện nguyện gây quỹ cho Hội Tương tế người Hoa tương trợ cho đồng bào nghèo tại địa phương, bảo trợ quỹ khuyến học và các hoạt động văn hóa, xã hội khác.

Nghi thức Cúng tế, dâng hương, đấu giá đèn, thỉnh đèn

Các loại đèn dự đấu giá đã được Ban Tổ chức trình trên bệ thờ chánh điện trước đó. Dưới mỗi cây đèn đều có ghi các câu chúc trên tấm liểng nhỏ được nhà chùa chọn lọc theo ý nghĩa khác nhau. Ngoài những cây đèn được Ban Tổ chức chuẩn bị, cá nhân cũng có thể đưa đèn đến để đấu giá, người mang đèn đến dự đấu giá cũng muốn thông qua cây đèn của mình để tăng giá trị đóng góp cho việc thiện nguyện.

Mỗi chiếc đèn đều có một tên riêng và ý nghĩa riêng

Tổ chức, cá nhân muốn tham gia vào buổi đấu đèn sẽ đăng ký trước với ban tổ chức. Buổi đấu đèn diễn ra theo trình tự đấu giá từng cây đèn một cho đến hết số lượng đèn chuẩn bị cho năm đó. Với đồng bào người Hoa, đèn lồng được xem là vật phẩm mang lại may mắn. Đấu được đèn lộc không chỉ là vinh dự cho mỗi người và gia đình mà còn giúp rước về tài lộc, bình an, làm ăn phát đạt.

Tại đây, các vị trưởng bối trong Hội Tương tế người Hoa nêu lên ý nghĩa lễ hội tết Nguyên tiêu và mục đích cũng như ý nghĩa của đấu đèn. Sau khi 4 chiếc đèn mang tên “Thiên địa phụ mẫu”, “Cẩm thiên đại đế”, “Thiên hậu Thánh mẫu ban cho”, “Phúc đức chánh thần” được an vị trước bàn thờ trung tâm chính điện chùa Ông Bổn, các vị chức sắc trong Ban Hội Tương tế người Hoa thực hiện nghi thức dâng hương, bái tế xin phép vị thần cho phép Ban thư ký tiến hành nghi thức đấu đèn theo phong tục truyền thống.

Sự hào hứng của những người tham gia đấu giá đèn

Đây là phần hội hấp dẫn và gay cấn được mong chờ nhất, người Hoa tham gia đấu giá với quan niệm nếu đấu được chiếc đèn ưng ý thì trong năm gia đình được bình an, làm ăn phát đạt. Ngoài ra, họ cũng muốn đóng góp một phần để nhà chùa làm từ thiện xã hội.

Đèn được trao cho người thắng cuộc ngay tại buổi lễ.

Lễ hội đấu đèn của người Hoa được tái hiện trong chương trình Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng là hoạt động thiết thực và ý nghĩa do chính chủ thể văn hóa thực hiện nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của người Hoa tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời đây là cơ hội để đồng bào Hoa giới thiệu những phong tục, những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình tới du khách khi đến tham quan "Làng".

Phạm Hương (Ảnh Phạm Minh)