Lễ SenDolta - nét đẹp văn hóa của dân tộc Khmer

(LVH) - Du khách muốn tìm hiểu văn hóa của dân tộc Khmer Nam Bộ mà không phải đi xa thì hãy lên lịch cho gia đình, bạn bè, người thân vào ngày 14/10/2023 (thứ Bảy) để trải nghiệm Lễ hội SenDolta của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội).

 

Theo phong tục cổ truyền hằng năm, cứ vào cuối tháng 8 âm lịch Khmer (gọi là khe Phot-tro-bot) đồng bào dân tộc Khmer đều tổ chức mừng lễ SenDolta. Lễ được tổ chức trong ba ngày 29,30 tháng Phah trô bót (tháng 10) và mùng 1 tháng A sooch. Lễ Sen Dolta thể hiện được truyền thống đạo lý “cây có cội, nước có nguồn” của cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc, lễ Sen Dolta đã giúp cho thân tộc, gia đình sum họp, đầm ấm, thắt chặt tình đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong phum sóc, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau thăm hỏi, bàn bạc, trao đổi chuyện tương lai. Lễ hội bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian, cũng như lễ Vu Lan báo hiếu của đồng bào dân tộc Kinh, đồng bào Khmer Nam Bộ cùng mang chung nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống đó với ngày lễ Sen Dolta - lễ cúng ông bà tổ tiên để ghi nhớ ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ, là một trong những lễ lớn trong năm.

Du khách tham quan đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong dịp này sẽ được tiếp cận gần hơn với văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer nói riêng cũng như cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Làng” nói chung, cùng nhau thưởng thức ẩm thực độc đáo và những tiết mục dân ca dân vũ, chương trình du lịch trải nghiệm, nghe giới thiệu cách làm bánh, gói bánh, trò chơi dân gian…đây cũng là dịp để du khách hiểu thêm về bản sắc văn hóa của các dân tộc khi đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Lễ SenDolta của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng sẽ diễn ra vào lúc 09h00 - 10h00, ngày 14/10/2023 (thứ Bảy) tại làng dân tộc Khmer, Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III.

Thúy Nga