Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt làm việc với Ban Quản lý về công tác chuẩn bị cho sự kiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2023

(LVH) - Chiều ngày 5/4, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về công tác chuẩn bị cho sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã báo cáo nội dung công việc liên quan đến các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện như: Lịch trình các hoạt động, công tác phối hợp với các đơn vị và địa phương, công tác huy động đồng bào về tham gia, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh, môi trường…Hiện tại, Ban Quản lý đã và đang triển khai để hoàn thiện các công việc đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Quang cảnh buổi làm việc 

Theo đó, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay với sự tham gia của khoảng 200 đồng bào, 17 cộng đồng dân tộc của 15 tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền. Trong đó, khoảng 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc. Huy động thêm khoảng hơn 100 đồng bào tham gia sự kiện: 30 người dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk); 20 người dân tộc Khmer (tỉnh Sóc Trăng); 30 người dân tộc Mạ (tỉnh Lâm Đồng); 30 người dân tộc Thái (tỉnh Thanh Hoá). Các nhà Khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ…

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chỉ đạo tại buổi làm việc

Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 14-19/4 với các nhóm hoạt động chính, gồm: Diễn đàn văn hóa với chủ đề: “Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”; Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập hiện vật về văn hoá các tộc người; Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc (Tái hiện nghi lễ nông nghiệp truyền thống “Mang lúa về kho” (Nhô Yàng kòi) của dân tộc Mạ tỉnh Lâm Đồng; Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; Tái hiện Lễ cúng ché của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Tái hiện Lễ Chá mùn của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa…); Tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã trao đổi về việc tổ chức Diễn đàn đồng thời kiến nghị những vấn đề cần thực hiện để Diễn đàn đạt hiệu quả theo đúng kế hoạch.

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam là cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc được gặp gỡ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc góp phần bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, tiến bộ; Giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc tại "Ngôi nhà chung" Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đến với nhân dân và du khách. Thứ trưởng yêu cầu, với Diễn đàn, phải chuẩn bị kỹ về nội dung, tổ chức quy mô, bài bản, tương xứng là hoạt động điểm nhấn của chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động như triển lãm, trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, các hoạt động phục dựng lễ hội của đồng bào phải đa dạng, phong phú, có chủ đề xuyên suốt nhằm tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc, qua đó thu hút du khách đến với Làng. Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng yêu cầu Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài Bộ, đẩy mạnh công tác truyền thông trước, trong và sau sự kiện nhằm lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga