Những trải nghiệm thú vị trong tháng 7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” là chủ đề hoạt động tháng 7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, với các trải nghiệm, khám phá bổ ích, ý nghĩa góp phần tạo sân chơi trong những ngày hè cho các bạn nhỏ và du khách.

“Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động gần gũi, thân quen gắn bó với đời sống của đồng bào các dân tộc.

Đến mỗi không gian làng dân tộc là một hoạt động trải nghiệm, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội...cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc do chính chủ thể văn hóa đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giới thiệu, hướng dẫn và trình diễn.

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Nùng, Tày, Dao; cá nướng, gà nướng, xôi màu của dân tộc Thái,… các hoạt động khác như: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam...

Trong quá trình đó, du khách được lắng nghe đồng bào các dân tộc kể về đời sống văn hóa, những câu chuyện gắn với cộng đồng để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người cũng như giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Bên cạnh đó, du khách và các em có thể tham gia trải nghiệm một số trò chơi dân gian như: đánh chắt chơi truyền, chơi ô ăn quan, cờ ca rô, chơi rối tre, đi cà kheo, nhảy sạp, chơi đu, bập bênh,…
Hoạt động dịch vụ theo nhu cầu của du khách như: không gian trải nghiệm tô tượng, tô tranh cát, chuồn chuồn tre, tranh gỗ, cá gỗ, tô vẽ tranh; trải nghiệm trang phục dân tộc…..

Thông qua những hoạt động trên sẽ giúp các em và du khách mở rộng vốn kiến thức, có những khám phá thực tế và có khoảng thời gian vui chơi bổ ích, thú vị với những trải nghiệm tuyệt vời tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến