Tổ chức các hoạt động tháng 12 với chủ đề “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 12 được tổ chức từ ngày 01/12/2021 - 02/01/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm tăng cường cảnh sắc thiên nhiên cây, hoa gắn với không gian văn hóa và hoạt động của đồng bào các dân tộc mừng vui những ngày cuối năm, chuẩn bị cho một năm mới với những mong muốn về sự tốt đẹp, sự sung túc của bản làng, quê hương, chiến thắng đại dịch Covid-19. Phối hợp với các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày tăng cường quảng bá văn hóa, du lịch qua các di sản văn hóa, sản vật địa phương tôn vinh giá trị của nghề thủ công truyền thống góp phần tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2022.

Các hoạt động tháng 12 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Huy động thêm khoảng 25 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát múa Rối Việt Nam giới thiệu nghệ thuật truyền thống múa Rối cạn ngày 01,02/01/2022.

Hoạt động điểm nhấn sự kiện tháng “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta”. Chủ đề “Hương rừng sắc núi”

Giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” chào năm mới 2022

Thổ cẩm là một gia tài quý báu của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Được hình thành qua quá trình sinh hoạt, thay đổi và hoàn thiện dần theo tiến trình của xã hội, cho đến nay, thổ cẩm là điểm nhấn đặc sắc trong bản đồ văn hoá Việt và đồng thời, là di sản độc đáo, có giá trị của đồng bào các dân tộc. Cùng là sản phẩm thổ cẩm nhưng mỗi dân tộc lại có nét hoa văn khác nhau tạo đặc trưng riêng. Cùng là thổ cẩm nhưng ở mỗi vùng miền sẽ có đặc trưng riêng về kiểu dáng, màu sắc. Và mỗi dân tộc có những hoa văn trang trí khác nhau, tượng trưng cho từng nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng và cả nền văn hóa. Nhưng có thể khẳng định, mỗi kiểu trang phục là một công trình nghệ thuật tài hoa trong sử dụng màu sắc. Trong đó, thổ cẩm là chất liệu chính góp phần làm nên sắc thái riêng cho từng loại trang phục. Qua hàng trăm năm, nghề dệt thổ cẩm vẫn được đồng bào các dân tộc gìn giữ như báu vật thiêng liêng. Với đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành nét đẹp văn hóa cổ truyền không thể thiếu. Ðây là nghề thủ công truyền thống được phát triển sớm và rộng khắp ở khắp các bon, buôn của tỉnh. Những tấm vải thổ cẩm đến nay vẫn được coi là lễ vật trong đám hỏi, đám cưới hay quà kỷ niệm trong những dịp trọng đại. Hoa văn thổ cẩm phần lớn là hình ảnh chim muông, hoa lá, hạt giống, hiện tượng thiên nhiên hay mô phỏng hoạt động con người, chính điều này đã dệt nên bức tranh đa sắc cho thổ cẩm của đồng bào nơi đây, đưa tinh hoa thổ cẩm nơi đây trở thành di sản văn hóa đáng tự hào.

Tái hiện nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai

Nghề dệt thổ cẩm được xếp vào một trong các di sản văn hóa phi vật thể của người dân tộc Ba Na. Thổ cẩm dân tộc Ba Na nổi bật bởi những nét hoa văn tinh xảo, mang ý nghĩa nhân sinh quan sâu sắc. Phụ nữ dân tộc Ba Na, những người làm nên loại thổ cẩm giàu sức cuốn hút này, luôn mong muốn thổ cẩm của họ mở rộng được thị trường tiêu thụ và để tạo nên được một tấm vải thổ cẩm có giá trị cả về ý nghĩa vật chất và tinh thần. Giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt…, trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhiều màu sắc tới du khách.

Tái hiện nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế

Để làm ra những tấm zèng theo cách truyền thống, người dệt phải thực hiện nhiều công đoạn như phân loại từng sợi vải có kích thước màu sắc đồng đều, phù hợp với mục đích sử dụng, ví như tấm zèng để may trang phục, cần chọn những sợi vải mỏng mịn. Loại sợi to và thô thì dùng để dệt thảm hay chăn. Để có một sản phẩm zèng hoàn chỉnh, những người phụ nữ Tà Ôi phải làm việc trong nhiều ngày liền, thậm chí phải mất cả tháng. Trong đời sống tinh thần của người Tà Ôi, zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng, là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với buôn làng. Giới thiệu trình diễn phục thổ cẩm của các nghệ nhân đồng bào tại Làng.

Giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm”

Mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất của dân tộc mình góp cùng vào mâm cơm sum họp vừa để giới thiệu về ẩm thực vùng miền, vừa thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc hội tụ tại mâm cơm chung ngày cuối năm. Mọi người cùng vui vẻ ca hát chúc tụng nhau, chia sẻ, gặp gỡ, trao đổi cùng nhau những cách làm hay, ý tưởng đẹp để ngày mai đón chào năm mới với nhiều thành công may mắn và hạnh phúc.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật múa Rối (dự kiến theo tình hình thực tế)

Các tiết mục múa rối đặc sắc do các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam…hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ khi đến tham quan tại Làng.

Hoạt động cuối tuần

Chương trình “Tây Nguyên - Mùa hoa dã quỳ nở”

Thể hiện các bài hát về Tây Nguyên về các loài hoa gắn với cảnh sắc, con người Tây Nguyên. Là sự kết hợp hài hòa giữa các nghệ nhân đồng bào dân tộc thổi hồn qua ca từ, giai điệu những bài ca về quê hương, đất nước, sắc màu văn hóa... cảnh sắc Tây Nguyên.

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nướng…của dân tộc Dao; mật ong rừng, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; bánh Tét… của dân tộc Khmer; thịt khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam... Đan xen vào đó là các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa, hát ay ray và diễn tấu đinh năm, loại hình kịch Rô băm, các điệu múa rom vông, lâm lêu, Xa ra van
Các trò chơi dân gian như: Ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, đánh yến, đánh đu, đi cầu kiều...
Giới thiệu các loại hình âm nhạc dân gian độc đáo và trải nghiệm các hoạt động truyền dạy nghệ thuật dân gian truyền thống của các nghệ nhân.
Các điểm chụp ảnh tại không gian các nhà dân tộc với cây, hoa, trang trí đón năm mới.
Chương trình du lịch an toàn để du khách trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc.

 Hoạt động hàng ngày

+ Tái hiện cuộc sống hàng ngày theo truyền thống của đồng bào các dân tộc.
+ Trang trí nhà cửa mừng năm mới, tạo dựng cảnh quan cây hoa, chuẩn bị các sản vật ẩm thực năm mới.
+ Tăng cường nội dung hoạt động văn hóa phi vật thể.
+ Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc.
+ Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…theo các điểm nhấn, thế mạnh của từng làng.
+ Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
+ Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 11,12; 25,26/12/2021 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình giao lưu “Tây Nguyên - Mùa hoa Dã quỳ nở” của đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Trước sân Triển lãm làng II; Vườn tượng Tây Nguyên, khu các làng dân tộc II.

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM NHẤN “CHÀO NĂM MỚI 2022”

(Từ ngày 31/12/2021 - 01,02/01/2022)

Từ ngày 31/12/2021 - 01,02/01/2022

Cả ngày

Chương trình điểm nhấn: Giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đặc sắc từ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Chủ đề: Hương rừng, sắc núi

Bãi cỏ bên phải chùa Khmer, khu các làng dân tộc III

Ngày 31/12/2021 (thứ Sáu)

09h00 - 10h30

Giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm” của đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Bãi cỏ bên phải chùa Khmer, khu các làng dân tộc III

Ngày 01/01/2022 (thứ Bảy)

09h00 - 09h30

Tái hiện nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na (tỉnh Gia Lai)

Bãi cỏ bên phải chùa Khmer, khu các làng dân tộc III

09h30 -10h00

Tái hiện nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên Huế)

Bãi cỏ bên phải chùa Khmer, khu các làng dân tộc III

09h30 - 11h00

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Múa Rối cạn “Chào năm mới 2022” của nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa Rối Việt Nam

Sân khấu lễ hội làng III, khu các làng dân tộc III

14h30 - 16h00

Ngày 02 /01/2022 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Múa Rối cạn “Chào năm mới 2022” của nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Múa Rối Việt Nam

Sân khấu lễ hội làng III, khu các làng dân tộc III

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/12/2021

-

02/01/2022

 

- Hoạt động hàng ngày với các dân tộc đang hoạt động tại Làng: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer (chùa Khmer, tháp Chăm, chùa Pháp Ấn.

Dịp cuối tuần

Ngày (04,05; 11,12; 18,19; 25,26/12/2021 và 01,02/01/2022 (các thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc.

- Các trò chơi dân gian: ném còn, đi cà kheo, bập bênh ...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc...

- Trải nghiệm các không gian lao động sản xuất đặc thù tại các làng dân tộc

- Chương trình du lịch theo các gói sản phẩm du lịch an toàn để du khách trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc.

(Các hoạt động đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”)

Tại không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê.

   Phạm Hương