Sẽ tái hiện Lễ cưới của dân tộc M’nông tỉnh Đắk Nông

(LVH) - Ngày 23/4 tới, Lễ cưới của dân tộc M’nông do nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc M’nông tỉnh Đắk Nông sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đây là hoạt động chính nằm trong chuỗi hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Một nghi thức trong lễ cưới của đồng bào M'nông. Ảnh: TTXVN

Dân tộc M’nông có nhiều phong tục, lễ hội văn hoá truyền thống đặc sắc, trong đó các nghi lễ cưới hỏi được đồng bào rất coi trọng. Lễ cưới truyền thống của dân tộc M’nông là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang đậm bản sắc riêng của cư dân vùng đất cao nguyên. Những mùa lễ hội đánh cồng chiêng, lễ cầu mưa, cầu mùa, mừng lúa mới, những đêm hát giao duyên…là cơ hội tuyệt vời để các chàng trai, cô gái M’nông tìm đến với nhau. Sau khi đã chọn được cô gái vừa ý, chàng trai thưa với cha mẹ nhờ ông cậu trong gia đình hoặc ông mối trong dòng họ đi đến nhà gái để ngỏ lời cho con trai mình. Theo quan niệm của đồng bào M’nông việc tìm được chàng rể quý như mang lại sự thịnh vượng, giàu có cho cả gia đình trước đây theo truyền thống của người M’nông, người con trai sẽ về nhà vợ ở rể, do vậy bên nhà trai được thách cưới và lễ vật thách cưới trước đây có thể là một con trâu và một số lễ vật khác và nhà gái phải đáp ứng đủ những yêu cầu điều kiện mà nhà trai đưa ra.

Lễ cưới của dân tộc M’nông tỉnh Đắk Nông sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bên cạnh đó, giới thiệu các tiết mục dân gian, các hoạt động diễn xướng, giới thiệu nghề thủ công truyền thống, cồng chiêng M’nông qua đó giới thiệu về vẻ đẹp mảnh đất, con người Đắk Nông.
 
Lễ cưới của dân tộc M’nông sẽ diễn ra từ 09h00 - 10h30 ngày 23/4/2023, tại không gian làng dân tộc M’nông, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương