Cuối tuần đến “Làng” cổ vũ Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2023

(LVH) - Trong 03 ngày (từ 27 -29/10) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ tổ chức Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2023 với sự tham gia của 87 đội đua, hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả nhiều hình ảnh đẹp, ấn tượng và hấp dẫn.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP (viết tắt là PVOIL VOC) là giải đua xe ô tô địa hình lớn và lâu đời nhất Việt Nam, được tổ chức thường niên bởi Công ty Cổ phần OTV Truyền thông, điều hành bởi Cộng đồng Otofun.net, được Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nay là Cục Thể dục Thể thao chính thức công nhận là một bộ môn thi đấu thể thao phong trào trong hệ thống các giải đấu trong nước từ năm 2010.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL nhằm gây dựng phong trào thể thao ô tô địa hình lành mạnh trong nước, tiến tới hội nhập với cộng đồng khu vực và quốc tế, góp phần đẩy mạnh phong trào Thể dục thể thao. Trao đổi và giúp nâng cao hiểu biết cũng như kỹ thuật lái xe an toàn cho cộng đồng người sử dụng xe việt dã nói riêng và người đi xe hơi nói chung.

Thông qua phong trào, khuyến khích người dùng xe việt dã tham gia vào các hoạt động xã hội như: Cứu hộ cứu nạn, từ thiện những nơi mà phương tiện thông thường và những lái xe chưa trang bị đầy đủ kỹ năng lái xe địa hình sẽ không thể đến được.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL VOC 2022 đã để lại ấn tượng tốt đối với người hâm mộ

VOC 2023 chia thành nhiều hạng thi, gồm Cơ bản, Bán tải nâng cao, Nâng cao và Mở rộng. Trong đó, hạng Bán tải Việt Nam ra đời từ 2016 thay đổi thành Bán tải nâng cao. Nhằm tạo sự cạnh tranh giữa các đội, hạng Bán tải nâng cao sẽ tổ chức đường thi riêng. Trước đây, chỉ dành riêng hạng Mở rộng mới có đường thi riêng.

Mùa giải 2023, bài thi đêm Adventure sẽ không triển khai và thay vào đó giải tập trung vào cải thiện tính thách thức ở các đường thi mới. Đường đua năm nay được thiết kế và chọn vị trí để khán giả dễ theo dõi hơn. Đường thi thiết kế tập trung vào an toàn cho khán giả, vận động viên, ban tổ chức. Mùa giải năm nay, mỗi hạng đấu sẽ thi nhiều hơn ít nhất một bài so với mùa 2022.

Các đội đua sẽ thi đấu trên 15 đường đua, trong đó có 3 đường mới và 5 đường được thiết kế lại. Các đường thi gồm: đường 1 và 2 - đường đua đôi địa hình; đường 3 - địa hình tốc độ; đường 4 - vượt khe suối; đường 5 - dốc “tử thần”; đường 6 - vượt chướng ngại vật; đường 7 - Gymkhana; đường 8 - đường đua bò mới; đường 9 - cầu gỗ và dốc nghiêng; đường 10 - lòng suối cạn; đường 11 - xuyên rừng; đường 12 - leo núi đất; đường 13 - vượt đầm lầy; đường 14 - ra đảo; đường 15 - rally mới.

BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp hỗ trợ địa điểm tổ chức thi đấu Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL VOC 2023

Đường đua tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xem là đường đua chuẩn, hấp dẫn bậc nhất, "thiên đường off-road" của các tay mê đua xe địa hình. Đường thi tận dụng đường đồi, suối cạn, các con dốc, bãi lầy và địa hình đường rừng tự nhiên để thách thức các tay đua tham dự giải.

Việc duy trì một sân chơi thể thao tốc độ là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa. Giải đua VOC thường niên còn là thông điệp về tinh thần vượt khó, nỗ lực chinh phục thử thách của vận động viên tham gia.

 Lịch thi đấu Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL VOC 2023

Phạm Hương (Ảnh TH)