Hơn 200 đồng bào của 17 dân tộc tham gia “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Từ ngày 15-19/4, hơn 200 đồng bào của 17 dân tộc đến từ 15 tỉnh, thành phố sẽ tham gia “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2023, đây là sự kiện văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Khoảng hơn 200 đồng bào của 17 dân tộc đến từ tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền, trong đó gồm: Khoảng hơn 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: dân tộc Mường (Hòa Bình); dân tộc Thái (Sơn La); dân tộc Khơ Mú (Nghệ An); dân tộc Mông (Hà Giang); dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên); dân tộc Dao (TP. Hà Nội); dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); dân tộc Ba Na, dân tộc Gia Rai (Gia Lai); dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum); dân tộc Raglai, Chăm (Ninh Thuận); dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng).

Huy động thêm khoảng hơn 100 người: 30 người dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk); 20 người dân tộc Khmer (tỉnh Sóc Trăng); 30 người dân tộc Mạ (tỉnh Lâm Đồng); 30 người dân tộc Thái (tỉnh Thanh Hoá).

Trong khuôn khổ sự kiện, cộng đồng các dân tộc sẽ tổ chức tái hiện phong tục tập quán, lễ hội độc đáo của dân tộc mình như: Nghi lễ nông nghiệp truyền thống “Mang lúa về kho” (Nhô Yàng kòi) của dân tộc Mạ tỉnh Lâm Đồng (ngày 15/4/2023); Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng (ngày 15/4/2023); Lễ cúng ché của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk (ngày 16/4/2023); Lễ Chá mùn của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa (ngày 16/4/2023).

Cộng đồng các dân tộc từ mọi miền Tổ quốc sẽ tham gia "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bên cạnh đó, là các chương trình trình diễn dân ca dân vũ của cộng đồng các dân tộc hòa vào không khí chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), gồm nhiều chương trình hấp dẫn như: Trình diễn giai điệu Tây Nguyên “Giấc mơ đại ngàn” tại không gian làng dân tộc Ê Đê, sẽ diễn ra trong hai ngày 15-16/4/2023. Chương trình là sự kết hợp của các nhóm đồng bào dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng với những sắc màu âm nhạc riêng sẽ mang đến một không gian đậm chất văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Chương trình giao lưu “Ngày hội vùng miền các dân tộc phía Bắc” diễn ra tại không gian làng dân tộc Thái, từ ngày 15-16/4/2023. Biểu diễn các tiết mục dân ca dân vũ truyền thống của các dân tộc phía Bắc. Là sự kết hợp nhóm nghệ nhân dân tộc Thái xứ Thanh và đồng bào các dân tộc phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làn Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình giao lưu “Chung một niềm tin” của cộng đồng các dân tộc, sẽ diễn ra từ ngày 17,18,19/4/2023, điểm nhấn sẽ là ngày 19/4/2023 tại không gian làng dân tộc Ê Đê. Biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ mang đậm nét văn hóa của mỗi dân tộc, hòa cùng lời ca tiếng hát là các trò chơi dân gian truyền thống (ném còn, kéo co, đẩy gậy, đánh yến, đi cà kheo...)

Các hoạt động ý nghĩa, độc đáo của cộng đồng các dân tộc sẽ góp phần tạo nên không gian văn hóa sôi động cùng giao lưu, gắn kết và tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến