Sôi động giai điệu Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Trong 2 ngày 15-16/4, đã diễn ra Chương trình trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống “Giấc mơ đại ngàn” với một không gian đậm chất văn hóa Tây Nguyên, hòa vào không khí chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình do nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắc Lắk và Đoàn nghệ nhân đồng bào dân tộc Mạ tỉnh Lâm Đồng tham gia biểu diễn.

Trong kho tàng văn hóa dân gian của người Ê Đê, dân ca, dân vũ luôn tạo nên sức hút đặc biệt, phản ánh đời sống tinh thần phong phú, là sợi dây kết nối giữa con người với thần linh, vũ trụ; giữa thế giới đời thực và tâm linh; giữa hiện tại và tương lai. 

Tại chương trình, thông qua những lời ca tiếng hát, điệu múa dân gian còn truyền đạt vốn sống, trải nghiệm trong lao động sản xuất lưu truyền từ đời này sang đời khác...Bảo tồn, trân quý giá trị các thể loại diễn xướng dân gian, nhằm giới thiệu đến cộng đồng các dân tộc và du khách những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Ê Đê.


 

Hòa vào âm thanh vang rộn của tiếng trống, của chiêng, những điệu múa dân gian, những bài hát dân ca truyền thống, trình diễn nhạc cụ... của các nghệ nhân dân tộc Ê Đê đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho du khách, có lúc vui nhộn với tiết tấu nhanh, có lúc chậm theo nhịp chiêng,trống, khi uyển chuyên nhẹ nhàng, khi bay bổng mạnh mẽ...

Đồng bào dân tộc Mạ cũng có nền âm nhạc dân gian đặc sắc, với các điệu múa khỏe khoắn, dân dã, không gian văn hóa cồng chiêng độc đáo.

Các bài hát dân ca dân vũ của dân tộc Mạ đề cập đến những cảnh sinh hoạt thường ngày và ca ngợi núi rừng, thiên nhiên chính nơi họ đang sinh sống. 

Các điệu múa của người Mạ mô phỏng những hoạt động trong cuộc sống thường nhật như: múa trong lao động, múa trong sinh hoạt, múa trong tín ngưỡng. Trong các loại nhạc cụ diễn tấu cho múa, quan trọng và phổ biến nhất là chinh (chiêng) được tổ chức thành dàn 6 chiếc. Mỗi chiếc có ý nghĩa, vai trò, kích thước với tên gọi và ngôi thứ trong gia đình.

Những nét văn hóa đặc sắc đó đã được đoàn nghệ nhân đồng bào dân tộc Mạ trình diễn và giới thiệu tới đông đảo du khách tham quan tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Qua phần thể hiện của các nghệ nhân đã mang đến một không gian vô cùng sống động, thể hiện con người vùng đất Tây Nguyên chất phác, mạnh mẽ, khỏe khoắn và vô cũng mến khách.

Những lời ca điệu múa của đồng bào Tây Nguyên đã thu hút sự theo dõi và cảm nhận âm nhạc tuyệt vời đậm chất  văn hóa Tây Nguyên, đồng thời tôn vinh bản sắc văn hóa dân gian của  các dân tộc Tây Nguyên nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến